Brauer Việt Nam - Website độc quyền của Brauer tại Việt Nam
187 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Bạn đã thử men vi sinh hoặc men tiêu hóa cho trẻ không dung nạp sữa chưa?

257 Lượt đọc: | 08/03/2018

Bài dịch từ chia sẻ của một bà mẹ đến từ Hoa Kỳ trên diễn đàn Babycenter.com. Trong những thời gian đầu, con cô ấy chỉ có thể uống nước và một vài loại nước ép mà không thể uống được bất kỳ loại sữa nào (sữa mẹ, sữa bò, dê, đậu nành..)...

 

Bài viết này dịch nguyên từ bài chia sẻ của bà mẹ kể trên, không thêm thắt gì khác (ngoài một vài lời giải thích chuyên môn của người dịch)...

Nguồn: https://community.babycenter.com/post/a40756519/have_you_tried_digestive_enzymes_to_help_with_dairy_intolerance

 

Câu chuyện của tôi khá dài nhưng tôi sẽ cố gắng để thu gọn nó

Tôi hiện có 2 nhóc, một đứa 6 và một đứa 4 tuổi nhưng chúng đã từng không thể ăn được bất kỳ loại sữa hay đậu nành nào và bị nôn hết ra các loại thuốc uống vào đến khi được 1 và 3 tuổi. Đứa đầu của tôi đã gào thét trong đau đớn suốt 12 tuần đầu tiên từ khi sinh ra, có những chiếc ghế ngồi đại tiện luôn luôn ướt phân lỏng và máu, và được dán nhãn là "Không phát triển". Đứa thứ 2 của tôi dù không khá hơn nhưng ít nhất chúng tôi đã biết điều gì đang xảy ra.

Tôi đã không có Internet nhưng nếu có nó sẽ giúp tôi rất nhiều. Giờ đây tôi chắc chắn rằng không chỉ có sữa và đậu nành là nguyên nhân của vấn đề và tôi cũng biết giờ tôi có thể cho chúng uống các loại thuốc thậm chí với liều cao. Tôi đã không biết một số sữa công thức chứa các loại Proteins(đạm) thậm chí đã được chia nhỏ hơn cả trong Nutramigen và Alimentum (2 loại sữa nổi tiếng của Hoa Kỳ dành cho trẻ không dung nạp sữa) 

be-khoc

Khi con đến khoảng 2 hoặc 4 tuổi, một người bạn đã gợi ý tôi liên lạc đến một chuyên gia dinh dưỡng trong lĩnh vực tiêu hóa. Trong vài phút đầu, tôi đã vô cùng sợ hãi và khóc không ngừng trước những gì ông ấy giải thích. Đến thời điểm này, những dung dịch duy nhất mà con uống được là nước và một chút nước ép hoa quả (không uống được sữa). Con trai tôi không chịu được bất kỳ loại sữa nào mà tôi đã cố thử, kể cả sữa dê.

Vị chuyên gia dinh dưỡng nói rằng lý do con trai tôi không thể chịu được bất kỳ loại sức nào bởi bé không thể tiêu hóa được chúng. Và lý do là bởi tuyến tụy của bé không thể tiết đủ lượng men tiêu hóa (men tiêu hóa giúp cắt các phân tử đường đa thành đường đơn, là loại đường mà cơ thể có thể hấp thu). Ông ấy giải thích cách mà Proteins trong sữa công thức như Nutramigen và Alimentum được chia nhỏ giúp những bé không có đủ enzym tiêu hóa dễ dàng hấp thu.

Ông nói rằng cậu bé của tôi cần được bổ sung Probiotics(men vi sinh) và Digestive enzymes(men tiêu hóa). Tôi khá chắc rằng trong các bạn khá nhiều người đã biết về men vi sinh và men tiêu hóa nhưng vào thời điểm đó, tôi chưa từng nghe bất cứ gì về chúng và cách mà chúng tác dụng. Vậy để cho những người như tôi, tôi sẽ giải thích một chút về những gì tôi đã được học. 

Men vi sinh (chứa các lợi khuẩn đường tiêu hóa) giống như màng bảo vệ, lớp nót, và bảo vệ toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Trẻ sơ sinh được cung cấp các lợi khuẩn này lần đầu tiên khi sinh nở (với trẻ sinh thường qua đường sinh của mẹ là lần đầu tiên trẻ được tiếp xúc với các lợi khuẩn trong cơ thể mẹ) và lần lớn nhất tiếp theo đến từ sữa mẹ. Trẻ tiếp tục được cung cấp thêm lợi khuẩn từ sữa mẹ và cơ thể của trẻ cũng tự nuôi dưỡng những lợi khuẩn. Nhưng phần lớn hệ vi sinh vật có lợi của trẻ không được xây dựng đầy đủ trong khoảng 3-6 tháng. Điều đó lý giải tại sao nhiều trẻ hết thường xuyên đau bụng khi qua độ tuổi đó.

Kháng sinh sẽ tiêu diệt các vi khuẩn. Nên mỗi khi mẹ và trẻ sử dụng kháng sinh, các lợi khuẩn cũng sẽ bị tiêu diệt. Cùng với đó, sự trào ngược acid dạ dày và khi acid xuống ruột cũng sẽ tiêu diệt một vài lợi khuẩn. Khi "lớp bảo vệ" lợi khuẩn bị suy yếu, thực quản và ruột có thể trở lên khô, đau đớn, viêm thậm chí chảy máu đôi khi. Vậy nên, hầu hết trẻ có vấn đề với tiêu hóa đều cần bổ sung men vi sinh.

Nhưng hãy lưu ý rằng khi bắt đầu sử dụng probiotic, chúng có thể gây ra tác dụng phụ tạm thời. Trong một vài ngày đầu, trẻ có thể trông tệ hơn với nhiều hơi và đau đớn. Điều này là do các lợi khuẩn sẽ giết chết vi khuẩn có hại và nấm men quá mức và làm cho cơ thể được thải độc.

be-dau-bung

Men tiêu hóa được tạo ra bởi tuyến Tụy. Nhưng với một số trẻ, tuyến tụy sẽ khó giữ được sự tiết men đầy dủ để phân cắt các loại thực phẩm. Tất cả thức ăn đều có men tiêu hóa giúp tiêu hóa giúp phá cắt(phân chia thành các phân tử nhỏ) chúng dễ hơn nhưng mỗi khi thức ăn được chế biến, các loại men ấy bị loại bỏ. Tôi chưa có được những thử nghiệm trên con trai để thấy số lượng men tiêu hóa được tụy của con tiết ra là bao nhiêu.. Một ngày nào đó vì lợi ích tôi có thể muốn có loại thử nghiệm này được thực hiện (nếu có một điều như vậy) trên một trong những đứa trẻ của tôi nếu nó sẽ không quá đắt. Bởi vì tôi tự hỏi không biết các tuyến tụy của con tôi có tạo ra bất kỳ enzym tiêu hóa nào không. Nhưng tôi biết con trẻ có thể bị di truyền các vấn đề về tiêu hóa nếu bố mẹ của chúng cũng bị.

Vậy, tôi bắt đầu cung cấp cả men vi sinh và men tiêu hóa cho con. Sau 3 ngày, con bắt đầu ngủ ngon giấc suốt cả đêm. Bình thường con rất khó ngủ về đêm và nhiều khi thức dậy khóc giữa đêm. Sau 2 tháng bổ sung men vi sinh, con bắt đầu xin uống sữa. Tôi đã vô cùng NGẠC NHIÊN tại sao con nói như vậy bởi trước đó con không bao giờ uống sữa, giống như tôi thậm chí sẽ không bao giờ để cho chúng liếm sữa dù chỉ một thìa. Đó là vào buổi chiều và tôi không muốn phải thấy chúng khóc không ngừng vào tuổi tối nhưng chồng tôi nghĩ rằng chúng tôi nên thử và xem điều gì xảy ra. Tôi cho mỗi đứa uống một ít sữa cùng với viên thuốc tiêu hóa của chúng rồi để chúng đi ngủ. Tôi đã đề phòng sẽ phải tỉnh giấc vì các con khóc. Nhưng, sự sửng sốt của tôi đến khi chúng NGỦ NGON LÀNH SUỐT CẢ ĐÊM DÀI!!

Từ đó, tôi bắt đầu cho thêm từng lượng nhỏ sữa và sữa đậu nành vào khẩu phần ăn của con. Nước mắt đã lăn dài trên má khi một ngày tôi nhìn thấy cả 2 đứa đang ăn kem socola với gương mặt nhoe nhoét socola. Sau khoảng 2 năm dùng thuốc tiêu hóa, tôi cho chúng ăn thử một chút sữa chua. Trong khoảng 10 phút sau đó chúng bắt đầu khóc và ôm bụng đau đớn, tôi nhanh chóng cho chúng uống thuốc tiêu hóa, sau đó 10 phút chúng bắt đầu chơi đùa bình thường trở lại

be-vui-choi

Con của tôi có chữa trị được không? KHÔNG. Cứ thỉnh thoảng chúng lại nói "con ốm" và như bình thường, 2 viên thuốc tiêu hóa đã chăm sóc chúng. Một vài lần, đứa lớn đã có những biểu hiện bị trào ngược acid. Nhưng tôi xem nó giống như một bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường cần insulin không thể chữa trị hoàn toàn, nhưng người ta vẫn có thể sống một cuộc sống khá bình thường miễn là dùng insulin và luôn quan sát chế độ ăn uống. Tôi nghĩ rằng các con của tôi sẽ luôn luôn có một xu hướng có vấn đề về tiêu hóa và chúng có thể không phải lúc nào cũng có thể ăn bất cứ thứ gì. Nhưng tôi cảm thấy rằng miễn là chúng uống thuốc tiêu hóa và tìm hiểu xem điều gì có thể làm chúng phiền lòng, họ có thể sống một cuộc sống bình thường.

Một số người có thể lo lắng rằng các con của họ có thể bị phụ thuộc. Tôi cũng rất mong chúng sẽ không phải uống thuốc tiêu hóa nữa. Và như một quy luật chung, con tôi không uống sữa bình thường hàng ngày. Tôi nghĩ rằng chúng sẽ ok với nó nhưng tôi không chắc chắn. Chúng thực sự thích sữa dê thô và chồng tôi muốn có một con dê sữa của riêng chung tôi.

Sau khi nhìn thấy cách Men vi sinh và Men tiêu hóa giúp con trai của mình, tôi đã đủ dũng cảm để có thể mang thai lần nữa. Tôi cũng uống thuốc trong thời gian mang thai và cho con bú và cô con gái của tôi là một sự khác biệt ban đêm và ban ngày so với con trai của tôi. Cô ấy là một đứa trẻ rất khỏe mạnh, bắt đầu ngủ qua khi chỉ vài tháng tuổi và hầu như không chút quấy khóc. Tôi có thể nói rằng cô ấy cũng có những vấn đề đường ruột, nhưng tôi nghĩ nó rất bình thường. Đôi khi cô ấy thức dậy bằng khí hoặc ợ hơi. Nhưng không bao giờ cô ấy hét lên trong đau đớn hàng giờ như những người anh của cô ấy.

Bất cứ ai cũng được chào đón để sửa chữa bất cứ điều gì mà tôi đã nói nếu bạn cảm thấy những sự thật tôi cung cấp không đúng. Tôi không phải là chuyên gia và tôi luôn mong muốn được tìm hiểu thêm.. (Nguyên văn từ người mẹ)

__________

Vậy, mẹ đã biết men vi sinh có thể giúp trẻ dị ứng đạm sữa bò có thể hấp thụ được loại đạm này. Nhưng chủng lợi khuẩn nào là loại có thể làm được điều đó? Mẹ cần đọc bài viết sau:

KHẮC PHỤC DỊ ỨNG SỮA BÒ Ở TRẺ VỚI LỢI KHUẨN LACTOBACILLUS RHAMNOSUS GG

Liên hệ làm đại lý phân phối độc quyền khu vực?