Brauer Việt Nam - Website độc quyền của Brauer tại Việt Nam
187 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Biếng ăn và cách giải quyết theo cả Đông Y và Tây Y

275 Lượt đọc: | 07/05/2018

Bé Minh năm nay 4 tuổi, đã nhập viện 1 tuần. Lý do là biếng ăn. Nghe thì có vẻ phi lý, nhưng trên thực tế không chỉ gia đình bé Minh sốt ruột lo lắng mà đó là tâm trạng chung của tất cả gia đình khi trẻ biếng ăn. Phải dỗ dành, phải cho xem tivi xem hoạt hình, rong đi khắp nơi cháu mới chịu ăn. Rất nhiều gia đình thường ép con ăn bằng những biện pháp mạnh như quát, đánh, rình lúc con há miệng là đút vào. “Có bà mẹ còn nói đến bữa ăn phải tát con để con há mồm mới đút thức ăn vào được. Đây là hành động kỳ quặc gây biếng ăn tâm lý”. Biếng ăn ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ khi cứ ép em bé ăn thế sẽ khiến em bé nôn trớ, chán nản và căng thẳng mỗi lần ăn -> em bé sẽ từ chối ăn, không còn muốn ăn nữa...

Nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ

Theo Tây Y, có 4 dạng biếng ăn chính:

 1. Khi mắc các bệnh lý, trẻ em sẽ mất cảm giác ngon miệng, mất nhu cầu ăn. Ví dụ như bệnh viêm mũi họng, viêm miệng...
 2. Bé dị ứng với một số loại đạm, không tiêu hóa được hết thức ăn. Ngoài những rối loạn đường ruột, trẻ sẽ có cảm giác mệt mỏi, luôn có cảm giác no, không muốn ăn.
 3. Sai lầm trong chế độ ăn, thực đơn nhàm chán ít thay đổi đóng vai trò quan trọng. Trẻ bình thường nhưng chế độ không đáp ứng và trẻ sẽ không muốn ăn. Nhiều khi một chế độ ăn không đủ các vi chất dinh dưỡng như kẽm, các vitamin nhóm B... khiến trẻ mất cảm giác ăn ngon.
 4. Biếng ăn do tâm lý, xung đột giữa bố mẹ và trẻ hay khi bố mẹ ép trẻ ăn quá nhiều.

Trong đó, nguyên nhân sai lầm trong cách cho trẻ ăn từ phía cha mẹ chiếm tỷ lệ lớn hơn nhiều so với nguyên nhân bệnh lý ở trẻ.

Bieng-an-va-cach-giai-quyet-theo-ca-dong-y-va-tay-y

Với Y Học Cổ Truyền, chứng biếng ăn của trẻ do:

 1. Bẩm sinh hệ thống tỳ vị không được khỏe mạnh
 2. Những bé sinh ra rất khỏe mạnh sau lại thành chán ăn do phương pháp cho ăn của chúng ta, hoặc do những thức ăn ta cho, trong quá trình ăn phải những chất độc hại
 3. Trẻ bị bệnh, cha mẹ thường can thiệp nhiều bằng thuốc, ảnh hưởng tỳ vị, ảnh hưởng hệ vi khuẩn chí
 4. Ta làm trẻ hình thành những thói quen không tốt. Có những yếu tố do môi trường, tâm lý có thể dẫn tới trẻ không thèm ăn, trốn tránh việc ăn.

Vậy, cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều chỉ ra nguyên nhân chính của việc biếng ăn là do sai lầm của cha mẹ chứ không phải từ phía cơ thể trẻ.

Giải quyết tình trạng trẻ biếng ăn

Giải quyết tình trạng trẻ biếng ăn bởi vậy quan trọng nhất là tạo cho trẻ nhu cầu ăn tự nhiên và nâng đỡ chức năng vận hành của bộ máy tiêu hóa.

Trước hết, cha mẹ cần dựa trên chỉ số cân nặng và chiều cao của trể sơ sinh và trẻ nhỏ theo chuẩn WHO, tránh dựa trên số cân nặng "con nhà người ta" để đánh giá sự phát triển của trẻ, tránh tình trạng tâm lý dẫn tới việc ép trẻ ăn quá nhiều.

 1. Nếu do bệnh lý trước tiên cần điều trị bệnh lý. Trẻ không đói thì cần bù nước cho trẻ để trẻ không mệt mỏi và trẻ sẽ ăn bù khi khỏi bệnh sau vài ngày
 2. Cho trẻ ăn đúng giờ, không ép trẻ ăn quá nhiều. Chia làm 4 bữa mỗi ngày, một bữa tốt nhất là dưới 20 phút. 
 3. Cải thiện, làm phong phú thêm chế độ ăn của trẻ, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
 4. Trẻ biếng ăn do nguyên nhân tâm lý, cần thực hiện nguyên tắc gia đình để mọi người cùng thực hiện giống nhau nếu không sẽ không hiệu quả. 4 bữa một ngày, thời gian giới han 15-20'. Nếu trẻ không ăn hết, bố mẹ không nên bình luận, không khen ngợi cũng không nói điều không tốt. Bố mẹ có thể nói "ồ, có vẻ con không đói" và trẻ sẽ đợi tới bữa ăn tiếp theo, không ăn vặt giữa các bữa và cũng không làm trò chơi cầm thìa, muỗng, máy bay để giỗ trẻ. Bố mẹ cần giữ thái độ bình thường giống người lớn để trẻ không nhõng nhẽo. Để trẻ lớn hơn thì những quy tắc giáo dục là cần thiết.
 5. Nếu trẻ biếng ăn kéo dài, đã xảy ra tình trạng thiếu dinh dưỡng, thiếu vi chất. Mẹ nên sử dụng những sản phẩm hỗ trợ để kết hợp cùng các phương pháp khác ví dụ như các sản phẩm bổ sung kẽm, bổ sung đa vitamin, men vi sinh... Các sản phẩm này giúp nhanh chóng cải thiện thể trạng và chức năng tiêu hóa của trẻ, từ đó trẻ khỏe mạnh hơn, nô đùa hơn từ đó kích thích cảm giác thèm ăn tự nhiên của trẻ.

Có nhiều trẻ không thích ăn thịt. Mẹ có thể tìm cách bổ sung protein khác như protein từ sữa, từ các loại hạt. Theo thời gian, vị giác của trẻ sẽ thay đổi. Mẹ không nên bận tâm về vấn đề này

Với những trẻ phải dùng kháng sinh lâu dài, điều này gây hại cho cả các vi khuẩn có lợi trong đường ruột gây ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ, điều này có thể dẫn tới trẻ khó tiêu, mệt mỏi mất cảm giác thèm ăn. Còn về cơ bản, kháng sinh không làm trẻ biêng ăn.

Một số mẹo vặt cho các bé biếng ăn

 1. Để bé phụ giúp mẹ chuẩn bị bữa ăn, bé sẽ hứng thú hơn
 2. Phong phú thực đơn hơn cho bé
 3. Không cho bé ăn vặt trước giờ ăn
 4. Giữ tình thần lạc quan và kiên trì với bé
 5. Mẹ có thể thử bỏ sinh tố vào các khay đá, điều đó sẽ tạo ra những viên sinh tố ngon lành

Liên hệ làm đại lý phân phối độc quyền khu vực?