Brauer Việt Nam - Website độc quyền của Brauer tại Việt Nam
187 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Những thực phẩm nên và không nên ăn khi trẻ bị tiêu chảy

245 Lượt đọc: | 07/06/2018

Tiêu chảy là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của các bệnh đường tiêu hóa ở cả người lớn và trẻ em. Theo các chuyên gia của Brauer.com.vn, mất cân bằng vi sinh vật đường ruột do dùng kháng sinh (nhất là kháng sinh phổ rộng), nhiễm vi khuẩn hoặc virus (như Rotavirus chẳng hạn), dị ứng thực phẩm (có thể kể đến dị ứng Gluten), chế độ ăn không hợp lý (ví dụ như quá nhiều đường),… đều có thể dẫn đến tiêu chảy.

Chế độ ăn ảnh hưởng quyết định đến bệnh tiêu chảy

Chế độ ăn có ảnh hưởng quyết định đến bệnh tiêu chảy ở trẻ em

“Tiêu chảy nên ăn gì?” là câu hỏi mà các mẹ bỉm sữa vẫn thường đặt ra vì họ đều hiểu rằng: ngoài các loại thuốc được các bác sỹ chỉ định thì thực phẩm mà các bé ăn hàng ngày cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cải thiện bệnh tiêu chảy ở trẻ em. Một số loại thức ăn có thể ảnh hưởng tốt khi trẻ bị tiêu chảy, một số khác lại khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Thức ăn tốt cho trẻ bị tiêu chảy:

 • Chuối
 • Bột ngũ cốc cho trẻ sơ sinh
 • Sữa mẹ
 • Bánh mì nướng
 • Cà rốt nấu chín
 • Khoai tây luộc
 • Sốt táo
 • Nước nho trắng
 • Sữa chua

 

Brat: Banana, Rice, Apple sauce, Toast

BRAT: Banana (chuối), Rice (cơm/cháo trắng), Apple sauce (sốt táo) và Toast (bánh mỳ nướng)

 

Sữa chua được đưa vào danh sách vì chúng đặc biệt có tác dụng giúp cải thiện bệnh tiêu chảy do chứa nguồn lợi khuẩn Lactobacillus dồi dào. Những vi khuẩn này vẫn luôn được xem là “thân thiện” với đường ruột.

Những thức ăn nên tránh khi trẻ bị tiêu chảy:

 • Những loại sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò. Một số bác sỹ nhi khoa khuyến nghị một chế độ ăn dùng sữa có nguồn gốc từ đậu nành trong 1 hoặc 2 tuần, vì trẻ em có thể gặp khó khăn khi tiêu hóa sữa bò, nhất là khi trẻ bị tiêu chảy
 • Các sản phẩm sữa, trừ sữa chua
 • Nước ép hoa quả như táo, lê, cherry, đào, mận
 • Đậu Hà Lan

Bạn có thể sẽ thắc mắc tại sao sốt táo tốt cho trẻ em khi bị tiêu chảy trong khi đó nước ép táo lại bị coi là thực phẩm làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh? Lý do bởi vì sốt táo được làm từ táo nguyên quả, nghĩa là nó có chứa một lượng Pectin đáng kể. Chất này có tác dụng làm phân rắn hơn, tương tự như Tanin có trong lá trà, lá ổi non.

 

Sốt táo tốt cho trẻ bị tiêu chảy

Sốt táo tốt cho tiêu chảy, trong khi nước ép táo thì không

 

Trong khi đó nước táo (và hầu hết những loại nước hoa quả khác) đều chứa Sorbitol, một loại đường ít được hấp thu qua đường tiêu hóa và gây tăng thẩm thấu nước vào lòng ruột, khiến nó thường được dùng làm thuốc chống táo bón, đồng thời ảnh hưởng xấu đối với bệnh tiêu chảy.

Có nên cho trẻ sơ sinh bú mẹ khi trẻ bị tiêu chảy?

Đây cũng là một câu hỏi khá phổ biến. Và câu trả lời cho câu hỏi này là “có”. Việc cho trẻ bú mẹ khi chúng đang bị tiêu chảy thực sự giúp trẻ hồi phục nhanh hơn.

Tuy nhiên, các mẹ bỉm sữa phải tuyệt đối tránh sử dụng những thực phẩm có chất kích thích như cà phê, trà, chocolate vì những chất có trong các loại đồ uống này có thể qua sữa mẹ, và mặc dù với một lượng rất nhỏ nhưng có thể khiến các triệu chứng của bệnh tiêu chảy ở trẻ nặng thêm.

 

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy vẫn nên được cho bú mẹ

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy vẫn nên được bú mẹ nếu bé không bỏ bú

 

Nguyên tắc vàng khi cho trẻ sơ sinh bị tiêu chảy bú mẹ đó là hãy chia nhỏ lượng sữa trẻ nạp vào bằng cách cho trẻ bú nhiều lần. Có thể mất một thời gian để phân của trẻ trở nên hoàn toàn bình thường, bởi vì đường ruột của trẻ có xu hướng hồi phục khá chậm chạp. Tuy nhiên, nếu trẻ bị tiêu chảy liên tục thì cần đưa đến các cơ sở y tế để được can thiệp sớm.

 

Tham khảo tại: https://homemade-baby-food-recipes.com/feeding-a-baby-with-diarrhea-foods-that-can-help-and-foods-to-avoid/

 

Liên hệ làm đại lý phân phối độc quyền khu vực?